Trong quá trình bắt đầu tập ăn dặm, mẹ cần bổ sung đầy đủ axit lauric cho con, đây là một chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng tiêu hóa của trẻ. Axit lauric có rất nhiều trong dầu dừa và với cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm rất là dễ làm, đơn giản dưới đây mẹ có thể tự làm tại nhà được một cách nhanh chóng, an toàn.
#2 Các cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm
Có 2 cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm rất đơn giản mà mẹ có thể tham khảo, cụ thể như sau:
Cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp nóng
Nguyên liệu làm dầu dừa cho bé ăn dặm
- Dừa già: Mẹ nên chọn những quả to, cứng, vỏ khô, nâu
- Nước sôi
- Lưới lọc hoặc khăn xô
- Dụng cụ nạo, chảo
- Máy xay sinh tố
Cách làm dầu dừa theo phương pháp nóng
- Bước 1: Mẹ bổ dừa làm đôi, dùng dụng cụ nạo dừa, nạo sạch cùi trắng bên trong. Hoặc mẹ có thể mua dừa được nạo sẵn ngoài tiệm.
- Bước 2: Cho cùi dừa nạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, bỏ ra ngâm hỗn hợp dừa đã xay vào nước sôi theo tỷ lệ: 1kg dừa/400ml nước, để khoảng 15-20 phút là được. Khi ngâm mẹ nhớ đảo đều để tinh dầu dừa tan đều.
- Bước 3: Tiếp theo dùng lưới lọc hoặc khăn xô lọc lấy phần cốt dừa. Để đảm bảo nước cốt dừa được tinh khiết mẹ nên lọc 2 lần.
- Bước 4: Cho nước cốt dừa vào chảo đem lên bếp đun lửa to đến khi nào nước cốt dừa sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại. Mẹ chú ý phải khuấy đều tay để không bị cháy. Đun đến khi nước bị cạn hết để dầu dừa chảy ra. Khoảng 1-2 tiếng sau sẽ xuất hiện lớp dầu dừa, tiếp tục để lửa nhỏ riu riu cho tới khi chuyển hẳn sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Cuối cùng, mẹ chắt lấy phần dầu dừa bên trên cho vào hũ và bảo quản trong tủ lạnh.
Ưu điểm
Với phương pháp này sẽ giúp diệt được vi khuẩn do được đun nóng và giữ trong màu cho dầu dừa. Đặc biệt, tinh dầu dừa nấu có thời hạn dùng đến 2 năm mà không cần đến chất bảo quản.
Nhược điểm
Vì đun ở nhiệt độ cao nên dầu dừa sẽ không còn giữ được nguyên vẹn các dưỡng chất bên trong cũng như tiêu hao nhiều nhiên liệu.
Cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp làm lạnh
Nguyên liệu làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp làm lạnh
- Dừa già
- Máy xay sinh tố
- Khăn xô hoặc rây lọc
- Hũ thủy tinh
Cách thực hiện:
Cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp lạnh
- Bước 1: Xay nhuyễn phần dừa nạo bằng máy xay rồi ngâm với nước sôi tương tự cách làm dầu dừa nóng.
- Bước 2: Thay vì đun sôi phần nước cốt dừa đã lọc thì mẹ đặt miếng khăn lên miệng lọ thủy tinh, múc hỗn hợp dừa sau khi xay đổi lên khăn xô. Sau đó, mẹ túm lại vắt thật mạnh để nước cốt dừa chảy hết xuống lọ.
- Bước 3: Đậy nắp lọ và để yên trong khoảng 1 ngày sau sẽ thấy nước trong lọ được chia làm 2 phần với lớp váng nổi trên bề mặt.
- Bước 4: Cho lọ vào ngăn đá để lớp váng phía trên đông cứng lại, sau đó dùng thìa nạo sạch lớp váng phía trên, mẹ sẽ thấy dầu dừa ở bên dưới.
Ưu điểm Cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp lạnh
Với phương pháp này, dầu dừa sẽ được giữ nguyên vẹn các dưỡng chất hơn do không bị đun ở nhiệt độ cao. Từ đó giúp mẹ tiết kiệm được công sức, nhiên liệu và thời gian.
Nhược điểm Cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm theo phương pháp lạnh
Mùi thơm và màu của dầu dừa không được như phương pháp đun nóng. Thời gian bảo quản ngắn, tầm khoảng 1 tuần. Hơn nữa, tinh dầu cũng không tiết được ra hết.
Một vài lưu ý khi dùng dầu dừa cho bé ăn dặm
Dầu dừa rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ ăn dặm
Khi sử dụng dầu dừa cho bé ăn dặm mẹ hãy lưu ý một vài điều sau:
- Dùng dầu dừa tương tự như dầu oliu, dầu gấc… mẹ cũng cho vào cháo sau khi đã xong.
- Dầu dừa khá lành tính nên mẹ có thể cho con ăn thoải mái mà không lo dị ứng.
- Với bé mới tập ăn dặm, mẹ hãy cho khoảng 2,5 ml dầu dừa/1 bữa (khoảng nửa muỗng cà phê dầu). Bé 8 tháng tuổi trở lên có thể ăn khoảng 5 ml/1 bữa (tương đương với 1 muỗng cà phê dầu).
- Không được đựng dầu dừa trong hũ nhựa, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
- Đặt dầu dừa nơi thoáng mát, tránh xa khu vực bếp hoặc nơi ẩm ướt.
Với các cách làm dầu dừa cho bé ăn dặm ở trên đây hy vọng giúp mẹ có thể tự mình chế biến được để đảm bảo độ an toàn, vệ sinh cho bé yêu ăn. Chúc mẹ thực hiện thành công nhé!