Cua được xếp vào nhóm thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều omega3, canxi rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng khi mang thai không nên ăn cua bởi nó sẽ có hại cho thai nhi. Vậy thực tế thì bà bầu ăn cua đồng có tốt không? Nếu ăn được thì cần chú ý những gì, cùng Topbaby đi tìm hiểu chi tiết câu trả lời các mẹ nhé.
Bà bầu có nên ăn cua đồng?
Vậy bà bầu ăn cua được không & bà bầu có nên ăn canh cua? Câu trả lời là CÓ. Bởi trong cua có nhiều dinh dưỡng quan trọng đáp ứng được nhu cầu bổ sung các chất cho phụ nữ khi mang thai.
Lợi ích khi bà bầu ăn cua trong thai kỳ
Bà bầu ăn cua là hoàn toàn có thể bởi những lợi ích to lớn mà loại thực phẩm này mang đến cho mẹ. Cụ thể như sau:
Bổ sung canxi
Trong thời kỳ thai nghén, mẹ và bé đều cần 1 lượng lớn canxi để bổ sung cho hệ xương và răng. Nếu mẹ bầu thiếu canxi có thể đối mặt với triệu chứng chảy máu chân răng, đau nhức khớp xương… Còn với thai nhi thiếu canxi khi sinh ra bị thấp còi, nhẹ cân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Axit amino và chất chống oxy hóa của cua sẽ giúp mẹ bầu có một sinh lực khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế mắc các bệnh khi mang thai.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Hàm lượng sắt trong các loại cua đều rất cao. Khi mẹ bầu ăn sẽ tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu, giúp duy trì ổn định mức hemoglobin của thai nhi.
Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi
Trong cua rất giàu folate – đây là 1 loại vitamin thiết yếu giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, phát triển hoàn thiện bộ não cho con.
Củng cố sự phát triển của thai nhi
Nguồn vitamin A và vitamin D, omega-3, đạm trong cua khá dồi dào. Trong suốt quá trình mang thai mẹ ăn cua với liều lượng vừa đủ sẽ góp phần tăng cường thêm sự phát triển của thai nhi.Tuy nhiên, cua biển là loại hải sản chứa 1 lượng nhỏ thủy ngân, có thể gây hại lên hệ thần kinh thai nhi. Bên cạnh đó, môi trường bị ô nhiễm, các chất độc, chất hóa học sẽ ngấm vào cua khi mẹ bầu ăn có thể bị ngộ độc. Do đó mẹ cần hết sức chú ý khi lựa chọn cua chất lượng, đảm bảo an toàn khi ăn.
Gợi ý các món ngon từ cua cho mẹ bầu
Bà bầu có nên ăn cua đồng? Qua các thông tin trên đây chắc chắn mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Sau đây là một vài gợi ý về các món ngon, giàu dinh dưỡng cho bà bầu được chế biến từ cua mẹ có thể tham khảo.
- Bà bầu ăn bún riêu cua được không: Mẹ có thể chọn món ăn dinh dưỡng này thích hợp làm bữa sáng.
- Canh cua: Đây là món ăn thanh mát, đơn giản, dễ nấu có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng bức mà mẹ có thể nấu.
- Chả cua, nem cua: Các món được chiên xào qua dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng bà bầu không nên ăn nhiều dễ gây khó tiêu, chướng bụng.
- Cua biển, ghẹ hấp: Khá đơn giản và không tốn quá nhiều công sức chế biến của mẹ.
Một vài chú ý khi bà bầu ăn cua
Cua tuy ngon, dễ ăn nhưng để giúp việc ăn được an toàn, đảm bảo, mẹ cần chú ý:
- Chọn cua tươi, sạch, khỏe, cầm chắc tay, mẹ có thể bấm vào phần yếm cua kiểm tra nếu thấy cứng là cua nhiều thịt.
- Không được ăn cua sống, đặc biệt là cua biển. Mẹ cần chế biến chín kĩ càng để loại bỏ chất độc trong cua.
- Không nên ăn cua cùng với hồng và uống nước trà, nó sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng.
- Mẹ không được ăn canh cua, thịt cua để qua đêm bởi nó sẽ làm bà bầu bị đi ngoài, đau bụng.
- Với mẹ có tiền sử dị ứng hải sản nên hỏi qua ý kiến bác sĩ có nên ăn cua hay không, tránh các sự cố không mong muốn xảy ra với mẹ bầu.
- bầu 4 tháng ăn cua được không hay bầu 3 tháng đầu ăn cua đồng được không? Thì các mẹ từ khi bầu tháng thứ 3 trở nên là có thể tẩm bồ ăn cua được rồi.
Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi: bà bầu có nên ăn cua đồng. Mong rằng bài viết mang đến nhiều lợi ích giúp các mẹ có thêm món cua để tẩm bổ.